Chàng sinh viên tay trắng lập nghiệp thành công qua nhiều lần bị thất bại

Đức Anh chia sẻ: “Hy vọng của tôi sẽ trở thành nguồn cảm hứng và tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ trên con đường khởi nghiệp. Các bạn hãy cứ làm, cứ thực hiện ước mơ và hoài bão, đừng ngần ngại. Kiên trì và biết chấp nhận thất bại chính là chìa khóa của thành công.”

Lê Đức Anh là một cậu bé cứng rắn và mạnh mẽ. Ngay khi học xong phổ thông cậu đã bắt đầu cuộc sống tự lập, tự đăng ký thi đại học, tự chọn trường cho mình và tự mình lên thành phố đi thi. Là con trai cả trong gia đình, ngay từ khi ra thành phố học đại học, Đức Anh đã tự đi kiếm việc làm thêm để trang trải cho cuộc sống và không còn cần đến sự chu cấp từ gia đình để bố mẹ dành tiền lo cho các em ăn học. Trong thời gian vừa học vừa làm, Đức Anh đã tìm tòi và học hỏi được nhiều kinh nghiệm, đặc biệt cậu rất đam mê kinh doanh. Ra trường với tấm bằng cử nhân và 2 bàn tay trắng cộng với số nợ vay ngân hàng hỗ trợ học phí trong suốt 4 năm theo học, chàng sinh viên trẻ đã quyết định bắt tay vào khởi nghiệp.

Với số tiền nhỏ vay mượn từ bạn bè và của mẹ, Đức Anh nhận lại cửa hàng photocopy của chủ cũ nơi anh đã làm thêm trong suốt thời gian theo học tại trường. Nhưng học sinh trường mà anh theo học càng ngày càng ít sinh viên, cộng với xu hướng sử dụng tài liệu online trong việc học nên lượng khách đến photo ko còn. Đó là cú vấp ngã đầu đời nhưng anh vẫn đứng lên và không hề chùn bước.

Đức Anh lại tiếp tục vay vốn người nhà và vay vốn ngân hàng để theo đuổi con đường kinh doanh. Lần này, anh đầu tư vào lĩnh vực ăn uống giải khát. Anh đã liên hệ thuê mặt bằng trong trung tâm thương mại BigC để kinh doanh cửa hàng ăn nhanh và giải khát. Tuy nhiên, chỉ vẻn vẹn trong 5 tháng ngắn ngủi, Đức Anh lại nhận về thất bại do lượng khách mua sắm tại siêu thị quá ít. Và số nợ vì thế lại càng tăng lên.

Sau 2 lần thất bại, Đức Anh đã tạm gác niềm đam mê kinh doanh lại và nộp hồ sơ xin vào một công ty xây dựng chuyên về cầu đường. Ở đây anh đã được điều đi làm tại một huyện vùng dân tộc miền núi xa xôi của tỉnh Lai Châu. Tại đây anh đã quyết tâm làm việc, cắt liên lạc với tất cả người thân để tập trung cho công việc. Sau 1 năm trở về và trả hết nợ nần, cái hơn hết Đức Anh nhận được đó là anh đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ mọi người trong công ty về lĩnh vực xây dựng.

Ước mơ và đam mê khởi nghiệp kinh doanh dường như chưa bao giờ dừng lại, với anh thất bại là một niềm vui. Và anh lại tái khởi nghiệp, cũng vẫn không có gì khác ngoài đôi bàn tay trắng. Qua tìm hiểu nghiên cứu và nhận thấy sự cần thiết của các vật liệu mới trong ngành xây dựng, Đức Anh đã rất thích thú với ý tưởng phát triển các sản phẩm sử dụng vật liệu về xi măng như gạch không nung và các loại con tiện lan can, hàng rào bê tông, loại vật liệu rẻ tiền nhưng rất bền và hiệu quả. Qua tìm tòi trên mạng, anh đã tìm đến công ty cung cấp máy móc sản xuất hàng rào bê tông ly tâm.

Với số vốn 50 triệu đồng vay mượn khắp mọi chỗ anh em bạn bè, anh đã đầu tư thuê mặt bằng tạm thời và làm biển quảng cáo, đầu tư máy móc và khuôn đúc cũng vừa đủ. Với chiếc xe máy, anh bắt đầu chở mẫu hàng đi tất cả các công trình xây dựng khắp tỉnh Nam Định. Nơi đâu có người ở, có nhà cửa là anh đều vào chào hàng, tư vấn, mặc cho trời nắng hay mưa cũng không cản được ý chí của anh. Kết quả nhận lại là những cái lắc đầu từ chối của khách hàng bởi vì sản phẩm quá mới mẻ chưa ai biết đến. Anh vẫn kiên trì đi tiếp không ngại, có ngày đi đến vài trăm cây số, không có tiền ăn trưa đành nhịn đói để có tiền đổ xăng đi. Ngoài việc giới thiệu các công trình nhà ở anh kết hợp giới thiệu cho các cửa hàng bán vật liệu xây dựng ở các nơi làm đại lý bán lẻ.

Qua mấy tháng trời ròng rã đi như vậy, dường như mọi ngóc ngách, mọi nẻo đường trên toàn tỉnh Nam Định đều có mặt anh. Chàng sinh viên thư sinh ngày nào giờ cháy đen vì nắng mưa, thân hình gầy gò da bọc xương. Đã có lúc anh có ý nghĩ tiêu cực và dường như sắp gục ngã vì kiệt sức. Nhưng thật may thay, ông trời dường như đã để mắt tới anh. Khách hàng đầu tiên đã gọi điện và đặt hàng hàng sản phẩm hàng rào bê tông với khối lượng không lớn nhưng niềm vui và hy vọng như vỡ òa, sau bao khó khăn cuối cùng mọi cố gắng của anh đã được đền đáp. Niềm hạnh phúc và nụ cười hiền hòa trên khuôn mặt rạng rỡ của Đức Anh hòa cùng với những giọt nước mắt.

Chỉ sau công trình đó, liên tiếp những đơn hàng lớn nhỏ bắt đầu gọi về. Sản phẩm của anh đã được khách hàng biết đến, tin tưởng chấp nhận và dần dần chất lượng đã được khẳng định. Sau đó, anh tìm tòi phát triển thêm các sản phẩm điêu khắc hoa văn trang trí bằng xi măng, thạch cao, tuyển dụng và đào tạo các thợ điêu khắc tượng và hoa văn giỏi phục vụ sản xuất các sản phẩm hoa văn phào chỉ thạch cao nhũ vàng, mạ vàng, hoa văn đầu cột trang trí lâu đài biệt thự pháp và nhập các sản phẩm trang trí hoa văn phào chỉ nhựa cao cấp của nước ngoài để thi công các công trình cao cấp.

Từ đó Công ty điêu khắc và trang trí SAD ra đời, chuyên sản xuất và thi công trang trí nội ngoại thất nhà ở, các sản phẩm rồng phượng trang trí đình chùa bằng xi măng, nhận thi công các công trinh lâu đài biệt thự, xây dựng đình chùa, mở rộng xây dựng các cơ sở hạ tầng khu đô thị và các dự án xây dựng cơ bản công trình nhà nước. Thời gian tới, Đức Anh sẽ bắt tay vào thực hiện ước mơ xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung với sản lượng 3 triệu viên/1 năm.

Đức Anh chia sẻ: “Hy vọng câu chuyện khởi nghiệp của tôi sẽ trở thành nguồn cảm hứng và tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ trên con đường khởi nghiệp. Các bạn hãy cứ làm, cứ thực hiện ước mơ và hoài bão, đừng ngần ngại. Kiên trì và biết chấp nhận thất bại chính là chìa khóa của thành công.”

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *