Sinh viên mới ra trường: Nên chọn lương cao hay môi trường làm việc tốt?

Theo một báo cáo của JobStreet vào năm 2015, có hơn 40% những người mới ra trường làm việc trái ngành. Như vậy phần lớn người lao động vẫn lựa chọn công việc đúng với khả năng, sở thích và đặc biệt là có cơ hội để trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng làm việc.

Sau 4-5 năm đèn sách, nhiều bạn trẻ đến từ các tỉnh xa đã quyết định ở lại các thành phố lớn để lập nghiệp. Tuy nhiên, cuộc sống nơi thành thị với các bạn sinh viên tỉnh lẻ chưa bao giờ là dễ dàng, do vậy, việc bạn sinh viên mới ra trường liên tục đổi chỗ làm việc để có được mức lương cao hơn là khá phổ biến.

“Khi ra trường, nếu một công ty trả lương cao, em sẽ chấp nhận làm công việc đó dù trái ngành. Vấn đề tiền lương là một yếu tố rất quan trọng và em sẵn sàng nhảy việc khi có nơi trả lương cao hơn.” – Bạn Trần Đình Tuấn, sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chia sẻ.

Theo một báo cáo của JobStreet vào năm 2015, có hơn 40% những người mới ra trường làm việc trái ngành. Như vậy phần lớn người lao động vẫn lựa chọn công việc đúng với khả năng, sở thích và đặc biệt là có cơ hội để trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng làm việc.

Cũng theo một khảo sát thị trường người lao động mới đây của JobStreet về những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến lựa chọn công việc của họ thì yếu tố đứng đầu với 50,7% bình chọn đó chính là cơ hội phát triển và thăng tiến nghề nghiệp. Những yếu tố tiếp theo lần lượt là: cơ hội được đào tạo chuyên nghiệp (44.8%), phúc lợi hấp dẫn (44,3%) và mức lương cạnh tranh (33,5%). Như vậy, lương cao không phải là tiêu chí lựa chọn công việc hàng đầu của các bạn trẻ.

Bạn Nguyễn Thanh Phong (Thái Thịnh, Hà Nội) đang là nhân viên truyền thông cho một công ty thương mại điện tử cho hay trước đây, Thanh Phong từng làm nhân viên làm mảng dữ liệu cho một tập đoàn lớn với mức lương cao, nhưng ở đó, cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân là rất thấp, vì thế Phong đã quyết định thay đổi môi trường làm việc. “Đó là một quyết định vô cùng khó khăn. Mặc dù mức lương ở đây không cao nhưng tôi được làm công việc mà mình đam mê cũng như có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Chỉ trong một thời gian ngắn làm việc, tôi đã giành được những thành công nhất định và hiện tại tôi cảm thấy hài lòng với lựa chọn của mình.” – Phong tâm sự.

Bất cứ ai cũng có lý do chính đáng cho sự lựa chọn của mình, tuy nhiên, theo các nhà tuyển dụng thì các bạn sinh viên nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn công việc. Bà Nguyễn Thị Minh Khuê, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DKT, cho biết: “Các bạn sinh viên mới ra trường thường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, vì vậy các bạn nên lựa chọn nơi có môi trường chuyên nghiệp, có điều kiện để phát triển bản thân, đó mới là điều quan trọng nhất. Bản thân chúng tôi luôn dành sự đầu tư đặc biệt cho yếu tố con người, mỗi nhân viên đều có cơ hội thăng tiến trong công việc.”

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *